Home » Hỏi đáp bác sỹ

 

Chào mừng bạn đến chuyên trang hỏi đáp bác sỹ. Bạn có câu hỏi cần được giải đáp  vui lòng gửi câu hổi qua đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết có 12 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

  Nguyễn Bá Dư

  Cho tôi hỏi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có di truyền hay không? Thời gian điều trị bệnh là bao lâu? Bệnh nhân có thể sống được bao lâu? Cách phòng bệnh như thế nào?

   Bác sĩ KIM

   Nguyên nhân gây BPTNMT chủ yếu là do khói thuốc lá gây ra. Có khoảng 20-30% người hút thuốc lá nhiều bị BPTNMT. Đây không phải là bệnh di truyền. Tuy nhiên bệnh cũng có tính chất gia đình, nghĩa là nếu cha mẹ hút thuốc lá bị BPTNMT thì con cái cũng dể bị bệnh khi tiếp xúc khói thuốc lá.

   Đây là bệnh mãn tính , mục đích điều trị là ngăn sự tiến triển của bệnh. Vì thể thời gian điều trị có thể là suốt đời.
   Bệnh nhân sống lâu hay mau phụ thuộc vào tiến triển của bệnh nhanh hay chậm. Đó là các đợt cấp của BPTNMT hay các bệnh đồng mắc (tim mạch, ung thư phổi, trầm cảm, đái tháo đường…)
   Cách phòng bệnh tốt nhất chính là tránh yếu tố nguy cơ. Đó chính là cai thuốc lá –Nói không với thuốc lá và thuốc lá thụ động
   Có một số ít người bị di truyền căn bệnh thiếu chất men bảo vệ phổi, những người này bị BPTNMT rất sớm. May thay tỷ lệ mắc bệnh này ở nước ta có lẽ rất thấp. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu vẫn là thuốc lá.

  Vu Tuan

  Bệnh này Tây Y còn không điều trị được nói gì đến Đông Y?

   Lương Y, Bs Trần Thị Kim

   Chào bác. Thực tế cho thấy Tây Y vẫn chưa có phương pháp đặc trị COPD. Nhiều bệnh nhân đã điều trị nhiều nơi, phải nằm viện vì đợt cấp và có những người phải chấp nhận sống chung với nó. Khi gần như hết hi vọng họ tìm đến cây thuốc Nam với hi vọng cứu chữa.
   Cây thuốc Nam đã tồn tại và phát triển hơn 3000 năm. Ngày nay chúng vẫn giữ được một vị trí nhất định trong lòng người dân Việt Nam. Điều đó chứng tỏ ưu việt và bản sắc lâu đời của dân tộc ta vẫn được gìn giữ.
   Trong quá trình nghiên cứu đầy gian nan và thách thức hơn 20 năm, Lương Y. Bs Trần Thị Kim thấy rằng Tây Y có vai trò quan trọng trong điều trị cấp tính. Tuy nhiên tác dụng lại ngắn, độc tính và có thể gây tác dụng phụ.
   Còn Đông Y cần thời gian dài bồi đắp, sự kiên trì, tâm lý vững vàng, tin tưởng thầy thuốc.
   Vì vậy sự kết hợp linh hoạt, bài bản sẽ là nền tảng cốt lõi trong phương pháp điều trị.
   Chúng tôi cũng luôn tâm niệm rằng “Thành phần vô giá của bài thuốc là sự chính trực và tận tâm của người sáng tạo ra nó. Làm sao hiệu quả cao nhất là sự cân bằng cơ thể – cân bằng âm dương.”

  Luong Tran

  Bệnh tật chán lắm chẳng muốn chữa đâu chỉ muốn chết cho nhanh thôi bác sĩ ơi

   Lương Y, Bs Trần Thị Kim

   Chúng tôi rất thấu hiểu nỗi lòng của các bệnh nhân mãn tính. Dù là mỗi nhà mỗi cảnh nhưng tất cả đều có một điểm chung: Sự mệt mỏi từ hành trình chữa bệnh gian nan, sự bất an vì những cơn khó thở sẵn sàng cướp đi người thân bất cứ lúc nào. Nỗi đau tinh thần không thể đong đếm ấy càng đè nặng lên khát khao được khoẻ mạnh trở lại, càng khiến bệnh nhân mệt mỏi và mất niềm tin.
   Nhưng chúng tôi luôn bác tin rằng “Phép màu luôn tồn tại với điều kiện bác phải tự tạo ra nó”.
   Muốn chiến thắng bệnh tật trước hết phải lạc quan.
   Chúc bác và gia đình luôn bình an, sức khỏe,vững tâm điều trị!

  Hoang Nhat

  Tôi cũng dùng thuốc Nam rồi có khỏi đâu?

   Lương Y, Bs Trần Thị Kim

   Là vì cơ chế hoạt động của thuốc Nam là tác động dần dần và tác động sâu vào các tổn thương trong phổi nên không thể nào chỉ trong một sớm một chiều. Bác cố gắng tìm sang cây thuốc Nam và được kết hợp đồng thời chứ không phải tôi dùng xong thuốc Tây rồi tôi mới đi tìm thuốc Đông Y. Hành trình tìm lại hơi thở quả thực rất khó khăn nhưng những ai kiên trì, vững vàng sẽ luôn nhận được “trái ngọt”