Home » Hỏi đáp bác sỹ

 

Chào mừng bạn đến chuyên trang hỏi đáp bác sỹ. Bạn có câu hỏi cần được giải đáp  vui lòng gửi câu hổi qua đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết có 10 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)

  Nguyễn Bá Dư

  Cho tôi hỏi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có di truyền hay không? Thời gian điều trị bệnh là bao lâu? Bệnh nhân có thể sống được bao lâu? Cách phòng bệnh như thế nào?

   Bác sĩ KIM

   Nguyên nhân gây BPTNMT chủ yếu là do khói thuốc lá gây ra. Có khoảng 20-30% người hút thuốc lá nhiều bị BPTNMT. Đây không phải là bệnh di truyền. Tuy nhiên bệnh cũng có tính chất gia đình, nghĩa là nếu cha mẹ hút thuốc lá bị BPTNMT thì con cái cũng dể bị bệnh khi tiếp xúc khói thuốc lá.

   Đây là bệnh mãn tính , mục đích điều trị là ngăn sự tiến triển của bệnh. Vì thể thời gian điều trị có thể là suốt đời.
   Bệnh nhân sống lâu hay mau phụ thuộc vào tiến triển của bệnh nhanh hay chậm. Đó là các đợt cấp của BPTNMT hay các bệnh đồng mắc (tim mạch, ung thư phổi, trầm cảm, đái tháo đường…)
   Cách phòng bệnh tốt nhất chính là tránh yếu tố nguy cơ. Đó chính là cai thuốc lá –Nói không với thuốc lá và thuốc lá thụ động
   Có một số ít người bị di truyền căn bệnh thiếu chất men bảo vệ phổi, những người này bị BPTNMT rất sớm. May thay tỷ lệ mắc bệnh này ở nước ta có lẽ rất thấp. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu vẫn là thuốc lá.

  Đỗ Trọng Âu

  Tôi 54 tuổi, hút thuốc được 17 năm, bỏ thuốc 2 năm nay, tôi thường hay bị khó chịu và khạc giọng khi nói chuyện. Vậy tôi có phải bị viêm phổi tắc nghẽn mãn tính hay không?

   Bác sĩ KIM

   Với những người trên 40 tuổi, hút thuốc lá , có các triệu chứng khó thở tăng dần, ho, khạc đàm mạn tính cần nghĩ đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Trường hợp của anh có hút thuốc lá, nghĩa là có tiếp xúc với yếu tố nguy cơ, hiện thường hay khó chịu và khạc đờm…
   Anh cần đến khám chuyên khoa hô hấp để xem nguyên nhân nào bị ho khạc vì ho khạc do nhiều nguyên nhân của bệnh lý hô hấp và tai mũi họng. Để biết được anh có bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay không, anh sẽ được làm các xét nghiệm tối thiểu để chấn đoán bệnh là chụp x quang phổi và đo chức năng hô hấp để xác định bệnh.

  Phạm Cường

  Tôi năm nay 53 tuổi bị COPD độ 4.uống nhiều thuốc tây nên cơ thể rất mệt mỏi,thở oxi đi lại khó khăn.ho và đờm đặc nhiều . Bác sĩ tư vấn giúp tôi

   Bác sĩ KIM

   Hiện tại tình trạng của bác cực kỳ nguy hiểm, các đợt cấp sẽ thường xuyên tái diễn vì tình trạng khó thở. Vì vậy ngoài việc phải điều trị đợt cấp tại bệnh viện ra chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn cho bác nhé

  Trần Thị Phi

  Do buôn bán phải sử dụng than đá. Khói than có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình tôi hay không? Vì tôi nghe nói khói than đá có thể gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

   Bác sĩ KIM

   Khói thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ngoài ra, các loại khí đốt: than, cũi, bếp dầu hay khói bụi hóa chất cũng là yếu tố độc hại có thể gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Trong trường hợp của chị, do đặc thù nghề nghiệp phải sử dụng than đá nên chị cần lưu ý mang khẩu trang, ở vị trí trên gió tránh hít phải khói than thường xuyên. Nếu chị có khó thở, ho, khạc đàm cần đến BV khám các bác sĩ chuyên khoa để đo bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính xác định có bị hay không. Cần nhớ nếu hàng ngày hít khói than củi nhiều, nếu lại nghiện thuốc lá thì nguy cơ bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính lại càng cao hơn nữa.

  Nguyễn Văn Bính

  Bác sĩ cho tôi hỏi tôi hút thuốc lá và thuốc lào hơn 20 năm nay , gần đây tôi hay bị ho có đờm. Liệu tôi có bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính này không ?

   Bác sĩ KIM

   Chào bác Bính. Theo như triệu chứng bác chia sẻ thì với kinh nghiệm của tôi thì chắc chắn bác đã bị bệnh phổi tắc nghẽn rồi. Để biết chính xác cấp độ của bệnh bác có thể tới các trung tâm y tế để kiểm tra rõ hơn nhé