Thời tiết mùa thu đi vào Phế Kinh, sự khô hanh dễ gây tổn thương Phế. Mỗi người có thể trạng khác nhau nhưng vẫn cần chú ý sức khỏe để không mắc các loại bệnh thường tái phát vào mùa này cũng như điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.
Phương Đông coi tiết Thu Phân là giữa mùa thu và là giai đoạn chuyển tiếp khí hậu. Sang thu, thời tiết mát dần, dương khí dần dần thu liễm lại, âm khí tăng lên.Đầu thu là giai đoạn chuyển tiếp từ nóng sang lạnh, lúc này trời vẫn còn nóng nhiều, thấp khí (độ ẩm) vẫn còn cao, nhiều khi vẫn còn giông bão. Thời tiết lúc nóng lạnh chuyển đổi, ngày thường nóng đêm thường lạnh, cơ thể không thích ứng được sẽ rất dễ bị cảm mạo hoặc các bệnh cũ cũng dễ tái phát.
Giáng hỏa khứ táo
Vào mùa thu dễ bị ho khan (Có đờm mắc kẹt ở cổ họng không hết) ho lâu ngày, dễ bị táo bón. Nên bổ sung đậu xanh, có thể nấu cháo thịt đậu xanh
Hàm lượng chất xơ cao của đậu xanh tác động tích cực đến hệ tiêu hóa của bạn. Nhiều loại chất xơ có thể làm tăng quá trình tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột, giảm căng thẳng trên đường ruột. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan tích cực giữa việc tăng lượng chất xơ giúp giảm vấn đề khó tiêu thức ăn.
Tác dụng chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch trong đậu xanh đã được biết đến từ lâu. Chất chống oxy hóa là các hợp chất có lợi trong cơ thể chúng ta tìm kiếm các gốc tự do nguy hiểm và loại bỏ chúng khỏi hệ thống của chúng ta trước khi chúng có thể gây bệnh hoặc tổn thương mô.
Tư âm nhuận Phế
Theo Học thuyết Ngũ hành, vị chua vào Can (Gan), vị cay vào Phế (Phổi). Phế (Phổi) thuộc Kim, Can (Gan) thuộc Mộc.
“Vạn vật thu thu, phế khí kim vượng”, nghĩa là, mùa thu vạn vật thu vào, khí kim ở Phế vượng thịnh. Nếu ăn uống nhiều đồ có vị cay thì sẽ trợ giúp cho phế khí khiến cho phế khí càng thịnh, kim khắc mộc thái quá dẫn đến công năng của tạng Can (Gan) bị rối loạn. Hiểu đơn giản mục tiêu vẫn là làm sao cân bằng cơ thể.
Vì vậy, cổ nhân khuyên về mùa thu nên ăn uống “thiểu tân tăng toan” (ÍT cay NHIỀU chua), bổ sung nhiều thực phẩm có vị chua nhằm tăng cường chức năng của Can (Gan) và phòng ngừa Phế khí quá thịnh hại đến Can và HẠN CHẾ thực phẩm có vị cay như hành, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu…
Kiệm Tỳ dưỡng Vị
Mùa thu là giai đoạn quá độ từ nóng chuyển sang lạnh vì vậy không nên ăn quá nhiều đồ sống lạnh hoặc bổ béo khó tiêu. Sách thuốc cổ đã viết: “Thu qua hoại đỗ” (mùa thu ăn dưa thì CÓ HẠI cho đường tiêu hóa).
Theo cổ nhân, ăn cháo vào mùa thu rất có ích cho sức khỏe, nhất là vào tiết đầu thu khi khí trời vẫn còn nóng ẩm dễ gây ra các bệnh lý đường tiêu hóa. Sách Tùy tức cư ẩm thực phổ viết: “Gạo tẻ vị ngọt tính bình, hợp với việc nấu thành cháo, cháo là một trong những đồ ăn bổ dưỡng tốt nhất”