Đờm (hay đàm) là chất tiết của đường hô hấp gồm có chất nhầy, hồng cầu, bạch cầu mủ… được tống ra khỏi hô hấp sau khi ho. Các chất trên được tiết ra từ khí phế quản, phế nang, họng, các xoang hàm trán, các hốc mũi. Đờm gây khó chịu khiến người ta cảm thấy khó thở, khó chịu trong cổ họng… Khi kết hợp với thuốc thì cần ăn những thực phẩm nào trong tự nhiên để giúp làm loãng đờm….
1. Tỏi
Mỗi 100g tỏi cung cấp 150kcal, 33 g carbs, 6,36 g protein và giàu các dưỡng chất như vitamin B1, B2, B3, B6, folate, C, canxi, sắt, magie, mangan, phốt pho, kali…
Trong tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virus gây bệnh.
Tinh dầu từ tỏi giàu glycogen và aliin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm.
Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như: iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng.
Tỏi có đặc tính kháng khuẩn rất cao, chống viêm và chống oxy hóa. Với đặc tính này, tỏi có thể loại bỏ các chất nhiễm trùng, vi khuẩn ra khỏi phổi cũng như tăng khả năng phục hồi bệnh một cách nhanh chóng.
➤Để tiêu đờm bạn có thể:
Ăn tỏi sống là cách tốt nhất cải thiện các cơn ho đờm kéo dài.
Hoặc bạn có thể ép tỏi lấy nước uống thay nước lọc bình thường.
Ngoài ra có thể thêm tỏi vào một số món ăn hàng ngày như nước chấm, rau xào….
2. Gừng và mật ong
*Gừng
Trong củ Gừng có 1-3% tinh dầu mà thành phần chủ yếu là a- camphen, b-phelandren một cacbua là zingiberen một alcol sesquiterpen, các phenol (cineol, citral, borneol, geraniol, linalol, zingiberol.
Ngoài ra còn có 3,7% lipid, tinh bột và 5% nhựa dầu trong đó có các chất cay như zingerone, gingerol, và shogaol.
Gừng sống có vị cay, tính hơi ấm, có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn giúp tiêu hoá.
Gừng nướng có vị cay ấm, chữa đau bụng lạnh dạ đi ngoài.
Gừng khô có vị cay nóng, tính hàn. Vỏ gừng tiêu phù thũng.
Gừng là vị thuốc quen thuộc trong nhân dân ta để giúp cho sự tiêu hóa, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa đi ỉa, cảm mạo phong hàn, làm thuốc ra mồ hôi, chữa ho mất tiếng.
➤Để tiêu đờm thực hiện:
Kết hợp một ly nước đun sôi và vài lát gừng tươi.
Ngâm nó trong một vài phút và bạn có thể thêm một chút mật ong để uống vài lần trong ngày.
Nhai gừng trực tiếp hoặc sử dụng gừng trong các bữa ăn hàng ngày.
*Mật ong
Trong mật ong là một hỗn hợp của đường và một vài thành phần hóa học khác.
Nguồn carbon duy nhất của mật ong chủ yếu là đường hoa quả fructose (khoảng 38,5%) và đường glucose (khoảng 31,0%), nhiều loại đường khác cũng có trong mật ong bao gồm đường maltose và đường sucrose v.v… một số vitamin và khoáng chất cũng tìm thấy trong mật ong nhưng chúng chỉ có một lượng nhỏ.
Mật ong cũng chứa một vài thành phần chức năng như chất chống oxy hóa, bao gồm cả chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase, và pinocembrin. Chính vì vậy ngay từ thời xa xưa cổ nhân đã dùng mật ong để điều trị vết thương do có tính kháng khuẩn, mặt khác các vi sinh vật không thể sống trong mật ong bởi lẽ mật ong có hoạt tính nước thấp.
Các chất dinh dưỡng trong mật ong, bao gồm cả carbohydrates, đường, chất xơ, natri, vitamin, khoáng chất, các acid béo, acid amin v.v…
Lượng nước trong đường dao động trong khoảng 17%.
Mật ong là chất kháng khuẩn, chống viêm, và chống nấm, trong khi cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa và flavonoids.
Nó không chỉ làm giảm chất nhờn, nó cũng giúp làm dịu đường hô hấp khi bị kích thích.
➤Cách thực hiện để tiêu đờm:
Trộn một muỗng canh mật ong, một ít nhúm bột hạt tiêu đen hay trắng và uống hai lần mỗi tuần.
Ngoài ra, bạn có thể pha nước ấm và mật ong để uống mỗi ngày cũng cho kết quả rất tốt
➤Có thể kết hợp mật ong với gừng để giảm đờm hiệu quả
Gừng cắt thành từng miếng nhỏ, rửa sạch sau đó ép lấy nước trộn cùng mật ong.
Trộn đều hỗn hợp uống thay cho nước lọc hàng ngày, chỉ sau 3-5 ngày tình trạng ho có đờm sẽ giảm rõ rệt.
Kết hợp một ly nước đun sôi và vài lát gừng tươi.
Ngâm nó trong một vài phút và bạn có thể thêm một chút mật ong để uống vài lần trong ngày.
Nhai gừng trực tiếp hoặc sử dụng gừng trong các bữa ăn hàng ngày.
3. Hành tây
Hành tây là siêu thực phẩm bởi các thành phần có khả năng chống lại ung thư, kháng virus, kháng khuẩn và chống oxy hóa.
Từ lâu hành tây được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho người bị ho.
Nếu bạn đã từng cắt một củ hành, bạn sẽ biết mùi hăng của nó sẽ làm bạn chảy nước mắt.
Vị cay này rất tốt cho việc loại bỏ chất nhờn, giúp khử đờm hiệu quả, làm loãng các chất nhầy trong niêm mạc.
Khi bạn đang bị nghẹt mũi, hãy ăn một vài lát hành tây có rưới một chút mật ong lên trên.
Ngoài ra ăn hành tây thường xuyên còn p tăng tính đề kháng, miễn dịch cho cơ thể, phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
4. Ớt
Ớt chứa một hỗn hợp alkaloid có ích cho sức khỏe, capsaicin mang lại vị cay hăng mạnh mẽ.
Các nghiên cứu thí nghiệm trước đây trên các động vật có vú thử nghiệm cho thấy capsaicin có các tính chất kháng khuẩn, chống ung thư, giảm đau và chống tiểu đường.
Nó còn được phát hiện là làm giảm mức LDL cholesterol ở các cá thể béo phì.
Ớt tiêu tươi, đỏ hay xanh, đều là một nguồn vitamin-C phong phú.
100 g ớt tươi cung cấp khoảng 143.7 mcg hoặc khoảng 240% RDA. Vitamin C là một chất chống oxy hóa có thể hòa tan trong nước.
Nó cần thiết cho sự tổng hợp collagen trong cơ thể. Collagen là cấu trúc protein chủ yếu trong cơ thể cần thiết để duy trì sự toàn vẹn của các tế bào máu, da, nội tạng, và xương.
Việc sử dụng thường xuyên các thực phẩm giàu vitamin C giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh scorbut; tăng sức đề kháng đối với các tác nhân lây nhiễm (tăng cường miễn dịch) và thanh lọc các yếu tố có hại, gây viêm nhiễm khỏi cơ thể; giúp loại bỏ các chất có hại khỏi cơ thể
Thêm ớt vào thức ăn có thể giúp loại bỏ chất nhầy và đẩy chúng ra khỏi cơ thể của bạn.
Ớt sẽ giúp bạn làm long các chất nhầy trong cổ họng và mũi. Ớt rất nóng, vì vậy nó có thể làm giảm đau trong phổi, ngực và cảm giác ngứa rát ở cổ họng.
Bạn có thể kết hợp một vài muỗng canh nước, dấm táo, mật ong, gừng và ớt bột. Uống hỗn hợp này 2-3 lần mỗi ngày để loại bỏ đờm.
5. Bưởi
Bưởi có chứa axit salicylic, trong đó có tính chất sát trùng rất lớn.
Ăn bưởi có thể giúp chữa bệnh cảm lạnh cũng như giảm việc sản xuất chất nhầy, nhưng hãy cẩn thận khi ăn nó nếu bạn đã dùng thuốc, vì các axit salicylic có thể phản ứng với một số loại thuốc.
6. Dứa
Dứa có chứa nhiều vitamin C giúp chống oxy hóa, tốt cho da, tăng sức đề kháng.
Ngoài chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng, cải thiện sức khỏe của nướu răng và điều tiết hệ thống tiêu hóa của bạn, ăn dứa cũng làm giảm sản xuất chất nhầy.
7. Chanh
Trong một quả chanh có chứa đến 22 chất chống ung thư bao gồm limonene, citrus pectin, glycosides flavonoid, vitamin C…
Chanh là loại quả có nhiều công dụng hữu ích, đặc biệt là trị đờm và các dịch nhày. Vitamin C có trong quả chanh sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh.
➤Bạn có thể thực hiện bài thuốc này đơn giản bằng cách:
Pha nước chanh với chút mật ong trong một cốc nước ấm.
Khuấy đều và uống nhiều lần trong ngày.
Bằng cách này bạn có thể làm dịu cổ họng và trị đờm trong một thời gian ngắn.
Trộn muối, hạt tiêu với chanh thái lát mỏng.
Cách này sẽ giúp bạn loại đờm trong cổ họng. bạn nên ngậm những miếng chanh này 2-3 lần mỗi ngày.
8. Củ nghệ
Thành phần hoạt động của nó là chất curcumin với hương vị hơi cay nóng, hơi đắng, có mùi mù tạt, và ‘mang hương vị của đất’ một cách khác biệt.
Curcumin là tâm điểm thu hút vì tính năng chữa bệnh tiềm tàng với một số các chứng bệnh, bao gồm ung thư, Alzheimer, tiểu đường, dị ứng, viêm khớp, và các loại bệnh mãn tính khác.
Củ nghệ có tính sát trùng có thể trị đờm và tiêu diệt vi khuẩn, loại bỏ chất nhầy, cải thiện hệ thống miễn dịch.
➤Cách sử dụng nghệ trong điều trị đờm là:
Kết hợp một cốc sữa nóng và một thìa cà phê bột nghệ, sau đó uống nó mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ.
Trộn một chén nước và ½ muỗng cà phê bột nghệ và uống 2-3 lần mỗi ngày.
Bạn cũng có thể trộn một cốc nước nóng, một chút muối và một muỗng canh bột nghệ.
Súc miệng bằng nước nghệ này nhiều lần mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
9. Súp gà/canh gà/cháo gà
Súp, canh hay cháo là một món ăn ngon và một bài thuốc tan đờm người lớn phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt người bị ho có đờm.
Đây là một trong những lời khuyên tốt nhất về cách long đờm vì nó có thể dưỡng ẩm đường hô hấp và giảm đờm.
Công thức này có thể là cách chữa đờm ở cổ làm dịu sự ngứa rát cổ họng và giúp bạn thư giãn cũng như cảm thấy tươi mới.
Bất cứ khi nào bị đờm hoặc đau họng, bạn có thể ăn súp gà hay canh gà, cháo gà 2-3 lần mỗi ngày.
Bạn có thể thêm tỏi, gừng hoặc một số gia vị để tăng thêm lợi ích.
Bạn hoàn toàn có thể trộn thịt gà với các thành phần khác để có được món ăn lành mạnh cho bạn và gia đình bạn.
10. Bí đỏ
Bí đỏ là nguồn cung cấp provitamin A thiên nhiên phong phú.
Ngoài tỉ lệ chất xơ và sắt khá cao, bí đỏ còn mang lại vitamin C, acid folic, magnesium, kali và chất đạm.
Một trong những loại bí được biết đến là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chữa trị các bệnh nhiễm trùng trong xoang của bạn, trong khi cũng làm giảm việc sản xuất chất nhầy.
11. Vệ sinh họng bằng nước muối sinh lý
Súc miệng bằng nước muối hàng ngày mỗi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ, giúp bạn giảm hẳn các triệu chứng ho có đờm, làm thanh mát cổ họng.
Duy trì thói quen này, bạn sẽ cải thiện tình trạng ho có đờm một cách nhanh chóng
Trên đây là một số thông tin tham khảo về các thực phẩm tiêu đờm, mong rằng có thể giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề sức khỏe hiện tại.
Để được tư vấn cụ thể về bệnh lý và cách hỗ trợ điều trị từ bác sỹ chuyên khoa đã có trên 20 năm kinh nghiệm về đường hô hấp liên hệ ngay